Barry Church Jersey  Phụ nữ thường xuyên dùng thức ăn nhanh có khó mang thai hơn – thienuyscit skip to Main Content

Phụ nữ thường xuyên dùng thức ăn nhanh có khó mang thai hơn

Theo một nghiên cứu gần đây đăng trên Reuters Health Information cho thấy những phụ nữ ăn nhiều thức ăn nhanh có thể mất nhiều thời gian hơn để có thai1 và nhiều khả năng bị vô sinh hơn so với những người hiếm khi ăn những loại thức ăn này.

Thời gian trung bình để mang thai sẽ kéo dài hơn 1 tháng đối với những phụ nữ thường dùng thức ăn nhanh từ bốn bữa trở lên trong một tuần so với những phụ nữ tránh thức ăn nhanh, theo một nghiên cứu đến từ 5.598 bà mẹ lần đầu mang thai ở Úc, New Zealand và Anh.

Trong khi những phụ nữ ít khi hoặc không bao giờ ăn thức ăn nhanh có nguy cơ vô sinh chỉ 8% thì nguy cơ này là 16% ở những phụ nữ sử dụng thức ăn nhanh ít nhất bốn lần mỗi tuần.

“Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa, natri và đôi khi là đường”, tác giả nghiên cứu Jessica Grieger thuộc Viện nghiên cứu Robinson và Đại học Adelaide ở Úc cho biết. Các thành phần dinh dưỡng và mối quan hệ của chúng với khả năng sinh sản chưa được nghiên cứu cụ thể ở người mang thai, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy một lượng lớn các axit béo bão hòa hiện diện trong trứng của phụ nữ độ tuổi sinh sản và những nghiên cứu ở chuột đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo có hại cho sự hoạt động của buồng trứng. Grieger cho rằng thức ăn nhanh có thể là một yếu tố trung gian gây vô sinh thông qua làm biến đổi chức năng buồng trứng.

Khoảng 1 trong 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ gặp khó khăn khi mang thai, hầu hết gây ra bởi các vấn đề về rụng trứng, thường liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Một số dấu hiệu cho thấy một người phụ nữ bất thường trong rụng trứng như giai đoạn kinh nguyệt không đều hoặc không có chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân hiếm gặp gây ra vô sinh ở phụ nữ có thể bao gồm các ống dẫn trứng bị tắc, các vấn đề về cấu trúc với tử cung hoặc u xơ tử cung. Nguy cơ này gia tăng theo độ tuổi, và cũng có thể trầm trọng hơn do hút thuốc lá, uống rượu quá mức, căng thẳng, chế độ ăn uống không lành mạnh, tập thể dục quá nhiều, thừa cân hoặc béo phì hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Hầu hết phụ nữ trong nghiên cứu này thường thừa cân và đa số họ ăn thức ăn nhanh ít nhất hai lần một tuần. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét việc ăn trái cây có ảnh hưởng như thế nào đến thời gian mang thai của phụ nữ. Họ nhận thấy phụ nữ ăn trái cây ít hơn một tháng một lần thì thời gian để có thai thường kéo dài hơn nửa tháng so với so với những phụ nữ ăn ít nhất 3 trái cây mỗi ngày.

Nguy cơ vô sinh đối với phụ nữ ăn ít trái cây là 12% so với 8% đối với những phụ nữ thường xuyên ăn trái cây. Tuy nhiên, nghiên cứu này không mang tính khoa học cao  bởi nghiên cứu chủ yếu dựa trên các câu hỏi khảo sát về chế độ ăn uống mà những phụ nữ mang thai đã sử dụng trong một tháng trước đó – một phương pháp không phải lúc nào cũng chính xác.

Tiến sĩ Joachim Dudenhausen, giáo sư sản khoa và phụ khoa tại Weill Cornell Medicine ở New York cho biết: “Rất nhiều yếu tố lối sống của người phụ nữ có liên quan đến vô sinh, như hút thuốc lá, uống rượu hoặc béo phì. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng mới về chế độ ăn uống và vai trò của chúng trong việc giúp phụ nữ thụ thai. Ngoài ra, ông còn cho biết thêm có một số nghiên cứu nhận thấy rằng ăn nhiều hoa quả và cá giúp tăng khả năng sinh sản. Vì thế, những phụ nữ đang muốn có thai nên thực hiện chế độ ăn nhiều trái cây và ít thức ăn nhanh.

Còn bạn, bạn có phải là người nghiện thức ăn nhanh không? Nếu bạn đang muốn có thai thì hay từ bỏ thức ăn nhanh càng sớm càng tốt. Thức ăn nhanh cũng không hề tốt cho sức khỏe của mọi người.

Chú thích: 1. Thời gian để có thai là thời gian tính từ khi quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai nào đến khi thụ thai.

Theo Reuters Health Information

Bạn có thể đọc bài báo tiếng Anh tại đây: https://www.medscape.com/viewarticle/896420

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close search
Back To Top
×Close search
Search
Chuck Foreman Authentic Jersey Michael Wacha Womens Jersey